Trạm thu phí Cam Thịnh: Áp dụng công nghệ hiện đại

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại, công tác thu phí tại Trạm thu phí Cam Thịnh được kiểm soát chặt chẽ, minh bạch…

Cuối tháng 1, Trạm thu phí Cam Thịnh tổ chức thu phí hoàn vốn BOT Quốc lộ 1 qua địa bàn TP. Cam Ranh và huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chính thức hoạt động. Thời điểm đó, công tác thu phí chưa được vận hành trơn tru, những vấn đề phát sinh chưa được khắc phục triệt để như: kiểm soát nhân viên thu phí, xé vé… Vì thế, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 đã đầu tư công nghệ hiện đại vào việc thu phí. Theo đó, trạm áp dụng hệ thống quản lý kiểm soát thông minh trong thu phí được mua bản quyền của Hungary. Với hệ thống này, con người không thể lập trình, can thiệp thay đổi được số liệu lượt xe, doanh thu. Các làn xe và cabin của nhân viên thu phí đều có gắn camera theo dõi. Hệ thống cũng tự tính tổng số tiền, tổng số lượt xe ở bất cứ thời điểm nào.

Theo ông Trần Nguyễn Quốc  Đạt – Trưởng phòng Hậu kiểm, Trạm thu phí Cam Thịnh, khi áp dụng công nghệ thông minh hiện đại này, việc quản lý thu phí được kiểm soát chặt chẽ. Hệ thống được kết nối với dữ liệu đăng kiểm của Tổng cục Đường bộ. Do đó, khi các xe lưu thông vào trạm đều được hệ thống nhận diện và biết được chủng loại xe. Chỉ cần nhân viên bán vé không nhập mã vé hoặc xuất vé không đúng theo loại xe, hệ thống sẽ lập tức báo lỗi. Nếu hết ca mà hậu kiểm xem lại thấy chênh lệch với thực tế thu thì nhân viên phải bỏ tiền ra để bù vào, đảm bảo không bị thất thu ở bất cứ khâu nào.

Ông Phạm Văn Thưởng – Trưởng Ban dự án BOT 194 TP. Cam Ranh cho biết, việc ứng dụng công nghệ thu phí hiện đại không chỉ giảm thời gian thu phí, không để xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông mà còn đem lại sự minh bạch trong công tác thu phí, giải quyết dứt điểm tình trạng nhân viên gian lận. “Việc thu phí hoàn vốn được triển khai theo đúng các quy định của pháp luật và sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Đồng thời, việc công khai minh bạch các số liệu được công ty đặt lên hàng đầu. Hệ thống này được kết nối trực tuyến với Tổng cục Đường bộ, vì vậy, số tiền thu phí sẽ kiểm soát chặt chẽ, nếu đủ số tiền hoàn vốn mà chưa hết hạn thu phí, chủ đầu tư sẵn sàng bàn giao lại cho Nhà nước quản lý, không có chuyện thu thêm”, ông Thưởng khẳng định.

Theo lãnh đạo trạm, bất cứ thời điểm nào, các đoàn kiểm tra đến đều có thể trích xuất, đối chiếu với báo cáo và dữ liệu lưu trữ để kiểm tra. Do đó, hoàn toàn không có tình trạng gian lận, hoặc đơn vị thu phí tự ý báo cáo sai số liệu. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, hiện tại, trạm đang phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện ứng dụng thu phí không dừng. Theo đó, khi tích hợp hệ thống này, các phương tiện lưu thông qua trạm không phải thực hiện bất kỳ thao tác nộp phí nào.

Ngoài ra, thời gian qua, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình hình an ninh trật tự diễn biến khá phức tạp, đã xảy ra một số vụ cướp. Nhằm phối hợp tốt với lực lượng công an để giữ an ninh, trạm đã lắp thêm 2 camera hồng ngoại tại 2 làn dành cho xe máy để bắt tội phạm.